Make your own free website on Tripod.com

English Version: WhyItDoesnotWork.htm

Phần Phụ Lục Cho Các Bạn gặp khó khăn khi t́m Satellite Galaxy 25 signal (last updated on Jan 14, 2008 by an Oregon Center Quanyin Practitioner )

Đây là phần phụ lục cho các bạn đă đọc hướng dẫn từ trang web http://g25smtvfinder.tripod.com/index.htm  nhưng bạn vẫn chưa bắt được Signal

Sau đây là 8 cái satellites bay trong +/- 4 độ với cái sat Galaxy 25
93.0°W Galaxy 26
95.0°W Galaxy 3C
95.0°W Spaceway
97.0°W Galaxy 25 (Sat có đài Sư Phụ)
99.0°W Galaxy 16
99.2°W Spaceway 2
101.0°W DirecTV 4S/8
101.0°W AMC 4

Nếu bạn vào web http://www.lyngsat.com/america.html bạn sẽ thấy trong khoảng cộng trừ ( +/-) 4 độ có tất cả 8 cái satellites đang bay trên quỷ đạo (40000 km trên đường xích đạo) đồng bộ với ṿng quay trái đất, v́ thế nếu bạn nên đứng yên (hoặc xoay dĩa) nh́n một cái sat nào đó th́ vị trí tương quan của bạn và sat như là cố định không thay đổi, mục đích của bạn là xoay cái dĩa đúng hướng của Galaxy 25.

Nếu độ chính xác của bạn là +/- 4 độ th́ dù cái "commercial" sat finder của bạn (hoặc S signal trong SV-4000) báo là signal của bạn mạnh 100%, nhưng cái xác xuất bạn quay trúng đài của Sư Phụ là 1 trên 8 tức là khoảng 15% mà thôi .

Cũng như thế, nếu độ chính xác của bạn là +/- 10 độ (26 sat bay trong khoảng này) th́ dù cái sat finder của bạn báo là signal của bạn mạnh 100%, nhưng cái xác xuất bạn quay trúng đài của Sư Phụ là 1 trên 26 tức là khoảng 4% mà thôi.

Cùng như vậy, nếu độ chính xác của bạn là +/- 30 độ th́ dù cái sat finder của bạn báo là signal của bạn mạnh 100%, nhưng cái xác xuất bạn quay trúng đài của Sư Phụ khoảng 1% mà thôi.

Cái vấn đề của bạn hiện tại là cái cái "commercial" sat finder của bạn (S) nói bạn có signal rất là mạnh làm bạn lầm tưởng là bạn đang quay ngay cái Galaxy 25 (nhưng thật ra là bạn đang quay ngay cái sat khác) rồi bạn chỉnh sửa (fine tune) ṿng ṿng cái sat nhầm này hàng giờ, và dĩ nhiên bạn không có cái real signal (Q của SV-4000) của đài Sư Phụ, khi bạn hiểu vấn đề một cách thấu đáo th́ bạn làm việc hiệu quả hơn, tài liệu này sẽ giúp bạn khắc phục điều nhầm lẫn mà bạn thường gặp, tài liệu này giúp bạn hiểu trước và thực hành sau, nếu bạn dùng 30 phút đọc thấu hiểu tài liệu này th́ bạn chỉ cần khoảng chừng 30 phút lao động là bạn có thể bắt được đài Sư Phụ, c̣n làm kiểu hên xui may rủi th́ cả ngày và đôi khi cả tháng cũng không xong.

Rất nhiều bạn gọi tôi than phiền là "tui có cái sat finder loại xịn nó report cái signal rất mạnh, cái (S) của SV-4000 cũng report thế, tại sao tui fine tune hoài mà chẳng có Q signal ? Câu hỏi như thế hàm ư là bạn đang quay trúng sat rồi nhưng sao t́m hoài mà không thấy? Câu trả lời đơn giản và chính xác là bạn đang aim trúng cái sat nào đó nhưng lại aim trật cái sat galaxy 25 mà bạn mong muốn.

Để bắn một hỏa tiển trúng ngay trên mặt trăng người ta không thể đạt được mục đích chỉ v́ đơn giản ngắm ngay nó và bắn một cái là trúng liền, mà họ đạt được mục đích bằng cách biết được cái sai số bao nhiêu rồi từ đó mà chỉnh sửa. Cùng như vậy bạn không nên nghĩ là bạn đă ngắm trúng cái sat rồi và bây giờ bạn đang t́m cái Q signal, mà bạn phải nghĩ ngược rằng bạn đang ngắm trúng một trong những cái sat và bây giờ bạn đang dùng Q signal để xem coi cái sat mà bạn đang ngắm trúng có phải là cái sat Galaxy 25 hay không ? nếu không th́ bạn lại xoay thử đến một cái sat khác và thử tiếp tục, đó là tại sao tôi có nói trong cái hướng dẫn là khi bạn có cái S signal th́ bạn nên đánh dấu con ốc điều chỉnh để bạn biết vùng nào bạn đă "test" rồi để không phải test nữa. Bạn phải thấu hiểu cái lẽ biết cái độ sai để điều chỉnh tới cái trúng này để bạn không loay hoay tune cái sat mà ḿnh không muốn rất mất th́ giờ. nên tâm niệm rằng dù bạn đang có S signal rất lớn nhưng cái xác xuất bạn đang aim trúng cái Galaxy là rất nhỏ.Tôi sẽ minh họa một phương cách giúp bạn xoay cái dĩa một cách hiệu quả, giả dụ trên trời đang có 5 cái sat đang "đứng yên" trên khoảng kinh tuyến 97 độ kinh Tây, bạn tưởng tựợng bạn đă quay trúng cái Galaxy 25 (ở giửa, số 3) rồi th́ bạn xoay qua xoay lại cái dĩa th́ bạn có đường quét như lằn màu hường vẽ ở h́nh minh họa 1, nếu tia quét ở trên sat 1,2,4,5 bạn sẽ có signal rất mạnh (S) đọc trên SV-4000 nhưng fine tune cách mấy bạn cũng không thấy Q signal, nếu tia quét ở giửa 2 sat bạn không thấy S mà cũng chẳng thấy Q, nếu tia quét của bạn trên sat số 3 bạn sẽ có signal cả S lẫn Q và sau khi fine tune bạn sẽ có signal cả S lẫn Q rất mạnh.

Hăy quan sát h́nh minh họa số 3, bạn đang ở lằn giửa (màu đỏ) khi bạn ở ngay sat số 1 bạn sẽ thấy cái S (của SV-4000) (hoặc sat finder) rất cao tuy nhiên chỉnh qua lại cách ǵ bạn cũng không có Q signal v́ nếu bạn không chịu nhích lên xuống th́ bạn xoay thế nào cũng không thấy cái sat số 3 (Galaxy 25 màu hường), hầu hết các bạn bị trường hợp này, bạn đừng sợ mất cái signal từ cái sat mà bạn không muốn, bạn phải nhích lên - xuống - qua - lại để gặp cái signal của cái sat mà bạn muốn (khi trúng Galaxy 25 th́ Q sẽ lên vài trị số)


Giả dụ bạn có cái trụ lư tưởng gắn cái dĩa thật thẳng góc với mặt đất và bạn đang ở Seattle nên dĩa phải quay về 130 độ chiều qua lại và 30 độ chiều lên xuống, giả dụ bạn đang có S signal rất mạnh ở sat số 1, bạn chỉ cần xoay qua xoay lại thật chậm +/- 10 độth́ thế nào bạn cũng "dính" signal Q (như h́nh minh họa 1 ), sau đó điều chỉnh (fine tune) lên xuống, trái phải là bạn sẽ thành công .

Tuy nhiên thường th́ cái trụ của bạn không thẳng góc lắm, giả dụ bạn đang có S signal rất mạnh ở sat số 1, bạn xoay qua xoay lại dù thật chậm nhưng bạn không cách nào "dính" signal Q (như h́nh minh họa 2 ), giả dụ bạn đang ở Seattle th́ trong trường hợp này bạn hảy tưởng tựơng làm 5 (hoặc nhiều hơn) lần quét +/- 20 độ (hướng 110 - 150 độ qua lại) mỗi lần quét cách nhau chừng 2 độ lên xuống (hướng 20-40 độ lên xuống) như như h́nh minh họa số 3.

Làm sao biết cái trụ của bạn không thẳng góc lắm? giả dụ cây trụ thẳng góc th́ bạn có signal S này đến S khác từ những sat khác nhau khi xoay, giả dụ cây trụ không thẳng góc th́ bạn chỉ có một signal S mà thôi khi xoay th́ signal mất tiêu rồi bạn sẽ than phiền là không có Q signal.

Nếu trụ của bạn tương đối thẳng góc th́ xoay như như h́nh minh họa số 3 thế nào bạn cũng phải "dính" Q signal mà thôi. Hiện tại có cả triệu máy đang bắt sóng từ Galaxy 25, nó hiện hữu, vấn đề làm thế nào để bắt trúng nó mà thôi

Nếu bạn vẫn không t́m được signal th́ vui ḷng kiểm soát lại những điều sau:

  1. Cái receiver của bạn đang line up với transpoder của Galaxy 25 như chỉ dẫn trong guide (11716/22000/Ver/[1/2]) ?
  2. Bạn dùng đúng cái LINEAR LNB (LO freq 10750 MHz) ? (LO Freq = Local Oscillation Frequency)
  3. Loại cable bạn dùng từ LNB tới Receiver có phải qualified như loại RG-6 or RG-6U (loại RG-59 is NOT qualified for length vài chục feet) ? Bạn đừng có cái switch hay có cái chẻ hai ǵ ǵ đó trên test cable của bạn.
  4. Cái trụ của bạn có tương đối thẳng góc không? nếu không dùng cây bọt nước chỉnh lại.
  5. Bạn gắn cái TV trước mặt bạn để coi signal khi xoay dish là tốt nhất, đừng dùng walkie talkie nói qua lại khó mà hiệu quả lắm (tin tui đi :) )
  6. Bạn bắt đầu cái hướng dĩa có gần đúng chỗ không ? (thí dụ như Seattle sẽ là 130/30 độ) nếu không th́ bạn phải test cái góc qua lại rông hơn để hi vọng bạn không bỏ sót cái Sat Galaxy 25
  7. Đọc kỷ bài viết này trước khi leo lên nóc nhà sẽ giúp bạn đỡ nhiều phiền toái .
     

Nam Mô Thanh Hải Vô Thượng Sư

by a practitioner of Oregon Center Jan 14, 2008